CÀ PHÊ KHIẾN CHÚNG TA HƯNG PHẤN HƠN - TẠI SAO VẬY?

Cà phê CÀ PHÊ KHIẾN CHÚNG TA HƯNG PHẤN HƠN - TẠI SAO VẬY?

Cà phê được ví như là một loại thức uống mang theo những “phép màu” khiến cho tinh thần của chúng ta trở nên hưng phấn lại thường. Quay trở lại một chút về lược sử của cà phê, chuyện kể rằng, cậu bé chăn dê ở Kaffa của Ethiopia đã lo lắng vì đàn dê chạy nhảy không mệt mỏi đến tận đêm khuya, sau khi chúng ăn những cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ. Nhưng thật kỳ lạ, hôm sau chẳng con dê nào “gặp chuyện” cả, chúng lại còn tìm đến ăn lần nữa. Cậu ta nghĩ, vậy thì mình cũng phải thử mới được. Thế là cậu cũng trở nên “tăng động” không thua kém. Quay trở về với thực tại ngày nay, tại sao cà phê lại khiến chúng ta “hưng phấn” đến vậy?

Caffeine Đây là một hợp chất hoá học có thể hoà tan trong cả môi trường nước và chất béo. Với khả năng ấy, Caffeine có trong cà phê khi nạp vào cơ thể sẽ dễ dàng theo máu đi lên não và tạo ra những tác động vào hệ thần kinh, khiến chúng ta trở nên “hưng phấn” tỉnh táo hơn. Phenol là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong cà phê và những loại thực vật khác. Một ly cà phê chứa Phenol không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, khiến cơ thể tươi trẻ và tràn đầy sức sống hơn.

Uống  cà phê khiến chúng ta hưng phấn hơn Terroir Tác động từ môi trường, vùng trồng - thuật ngữ tiếng Pháp gọi là "terroir" - có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cà phê. Những chủ nông trại cà phê giỏi phải biết cách kiểm soát mọi yếu tố, chẳng hạn như lựa chọn nơi gieo giống dựa trên thời gian và diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mật độ mây che phủ và hướng gió…

Chính những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của cà phê. Nếu cà phê không “ngon”, không chất lượng thì tác động của nó đến tinh thần con người cũng sẽ không cao. Cứ như thế, những yếu tố - hoạt chất tự nhiên có trong cà phê khiến tinh thần chúng ta trở nên hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Sáng nay bạn đã “nạp” cho mình một ly cà phê để tăng “mood” ngày dài hay chưa?

Nguồn tham khảo: Vietcetera

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.