CÀ PHÊ KHIẾN CHÚNG TA HƯNG PHẤN HƠN - TẠI SAO VẬY?

Bạn có bao giờ hỏi tại sao người ta buồn ngủ lại phải uống cà phê?
Bạn có bao giờ hỏi vì sao người ta lại nghiện cà phê mỗi sáng?
Sau đây, mình sẽ lí giải cho các bạn về nguyên do tại sao?

Quay trở lại một chút về lược sử của cà phê, chuyện kể rằng, cậu bé chăn dê ở Kaffa của Ethiopia đã lo lắng vì đàn dê chạy nhảy không mệt mỏi đến tận đêm khuya, sau khi chúng ăn những cành cây có hoa trắng và quả màu đỏ. Nhưng thật kỳ lạ, hôm sau chẳng con dê nào “gặp chuyện” cả, chúng lại còn tìm đến ăn lần nữa. Cậu ta nghĩ, vậy thì mình cũng phải thử mới được. Thế là cậu cũng trở nên “tăng động” không thua kém. Quay trở về với thực tại ngày nay, tại sao cà phê lại khiến chúng ta “hưng phấn” đến vậy?

Cà phê được ví như là một loại thức uống mang theo những “phép màu” khiến cho tinh thần của chúng ta trở nên hưng phấn lại thường. Caffeine là một hợp chất hoá học có thể hoà tan trong cả môi trường nước và chất béo. Với khả năng ấy, Caffeine có trong cà phê khi nạp vào cơ thể sẽ dễ dàng theo máu đi lên não và tạo ra những tác động vào hệ thần kinh, khiến chúng ta trở nên “hưng phấn” tỉnh táo hơn. Phenol Phenol là một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong cà phê và những loại thực vật khác. Một ly cà phê chứa Phenol không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe, khiến cơ thể tươi trẻ và tràn đầy sức sống hơn.

Uống cà phê khiến chúng ta hưng phấn hơn Terroir Tác động từ môi trường, vùng trồng - thuật ngữ tiếng Pháp gọi là "terroir" - có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cà phê. Những chủ nông trại cà phê giỏi phải biết cách kiểm soát mọi yếu tố, chẳng hạn như lựa chọn nơi gieo giống dựa trên thời gian và diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mật độ mây che phủ và hướng gió… Chính những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị của cà phê.

Ngoài ra, những lợi ích tuyệt vời khác của cà phê:

Thạc sĩ khoa học Diane Vizthum, nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Trường Y Đại học Johns Hopkins, cho biết: Cà phê chứa chất chống ô xy hóa và các hoạt chất khác có thể làm giảm viêm bên trong và bảo vệ chống lại bệnh tật.

Giúp kéo dài tuổi thọ : Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.

Giúp cơ thể xử lý đường tốt hơn : Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.

Giảm nguy cơ bị suy tim: Uống 1 - 2 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa suy tim

Giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson Caffeine không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson mà còn có thể giúp những người mắc bệnh kiểm soát tốt hơn các cử động của họ.

Tốt cho gan : Cà phê có tác dụng bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng có mức men gan tốt hơn.

Bảo vệ ADN - chống ung thư : Cà phê rang đậm làm giảm sự đứt gãy trong các sợi ADN, vốn xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không được các tế bào sửa chữa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê giảm đến 26% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheime: Nghiên cứu cho thấy 2 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ đáng kể khỏi căn bệnh này. Đặc biệt, phụ nữ từ 65 tuổi trở lên uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ nói chung.

Giảm nguy cơ bị đột quỵ: Đối với phụ nữ, uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi ngày có thẻ giảm nguy cơ đột quỵ,

Vậy sáng nay bạn đã “nạp” cho mình một ly cà phê để tăng “mood” ngày dài hay chưa?

Nguồn tham khảo: Vietcetera và Johns Hopkins.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.